Thứ Năm, 7 tháng 11, 2013

Món ăn ngon Thanh Hóa trong hồi ký của một người bạn thân

Bài viết được trích từ nhật ký của một người bạn khi về Thanh hóa và được thưởng thức những món ăn ngon nơi đây:

"Chúng tôi là những sinh viên năm thứ ba, theo kế hoạch thì mỗi mùa nghỉ là cả nhóm lại kéo về thăm quê một đứa để thưởng thức những món ăn ngon.  Và mùa hè năm nay, miền đất của những màu xanh rau má đã thúc giục chúng tôi tò mò đi khám phá những món ăn ngon Thanh Hóa. Có quá nhiều thứ để nhớ về mảnh đất này, nhưng có lẽ, ấn tượng sâu đậm nhất trong trí nhớ của chúng tôi là những bữa cơm đầm ấm với những món ăn ngon  đậm chất dư vị biển quê.
Biển Thanh Hóa
Lên xe từ bến xe Giáp Bát, khoảng 3 giờ chiều chúng tôi đến nhà Linh-một người bạn trong nhóm ở Sầm Sơn. Sau khi về nhà nghỉ ngơi, cất đồ và chào hai bác, đám sinh viên nhí nhố chúng tôi lại tung tăng trèo lên chuyến xe bus 02 đến bãi biển Sầm Sơn.

Chúng tôi đã thỏa thích vui đùa cùng sóng nước Sầm Sơn, chúng tôi lại quay trở về nhà Linh theo lời mời ăn tối của hai bác. Khi về đến nhà thì bữa tối đãi khách quá tuyệt vời đối với những sinh viên chúng tôi đã chuẩn bị gần xong, chúng tôi chỉ còn xúm vào cùng chuẩn bị nốt những món ăn còn lại. Và sẽ thật và thiếu sót khi tôi nói đến bữa ăn ngon Thanh Hóa mà chỉ nói sơ qua về nó.

Nộm sứa – một món ăn ngon Thanh Hóa

Một trong những món ăn ngon thanh hóa khiến chúng tôi gắp lia lịa đó là nộm sứa. Hai bác đã đi chợ từ sớm, chọn những con sứa ngon nhất, sơ chế sạch sẽ, đến lúc chế biến thì trộn lên cùng với  cà rốt, hành tây, ruốc thịt, lạc, vừng, rau thơm… Món ăn có thanh mát, có vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay cực kỳ hấp dẫn. Ai đã ăn rồi chắc sẽ khó cưỡng lại vị ngon của nó.

Tôm sú nướng - món ăn có vị đặc trưng Thanh Hóa

Những con tôm tươi ngon được đánh bắt từ vùng biển Sầm Sơn đã được chọn vào bữa cơm đãi khách của nhà Linh. Tôm được tẩm ướp với bột canh, ớt, tỏi, gừng và nướng lên thơm lừng mùi bơ tỏi.  Đĩa tôm nướng thơm phức đã làm cho bữa cơm tối thêm hương vị.

Mực xào - món ăn ngon hơn thường ngày tôi từng ăn

Mực xào đôi khi vẫn hay xuất hiện trong mỗi bữa ăn gia đình ngày nay. Nhưng dường như mực ở đây tươi ngon và ngọt thịt hơn nhiều. Bác gái nói với chúng tôi rằng khách du lịch ở xa cũng thường hai qua chợ hải sản ở đây mua mực xong đóng thùng đá mang về, vì mực ở đây to bản và ngọt hơn.  Xào mực cũng không đơn giản đâu nhé, để mực không bị tanh, vừa chín tới và giữ được độ giòn của thịt mà không bị ra nước thì cần phải khéo léo của người nấu ăn lắm. Mực được ướp với cá gia vị như hành tỏi, dầu hào, gừng, đường… Khi xào phải để lửa to, đảo nhanh tay. Bác đã chuẩn bị các món ướp này từ chiều, lúc chúng tôi về nhà và đi tắm., bác mới cho lên xào, và lúc vào mâm là món mực xào vẫn còn nóng hổi, giòn dai, bốc hơi nghi ngút. Bác bảo như thế mới không bị mất đi hương vị đặc trưng của một món ăn ngon thanh hóa.

Canh ngao nấu dứa

Bên cạnh những món ăn ngon giàu chất đạm. Bát canh ngao thanh mát với vị cà chua, dứa, mùi thơm của rau hành, rau răm khiến chúng tôi nhất định phải ăn thêm một bát để thưởng thức hương vị của món ăn ngon thanh hóa hấp dẫn này. Chúng tôi vừa ăn vừa tấm tắc khen bác gái khéo tay không ngớt.

Rau muống luộc chấm mắm cáy

Tôi là đứa lười ăn rau, mà lại càng không thích ăn rau muống.  Ấy vậy mà món rau muống luộc đơn giản xanh mướt trong bữa cơm lại khiếp tôi động đũa liên tục. Bí quyết để đây trở thành món ăn ngon thanh hóa nằm ở thứ nước chấm đặc biệt.  Thứ nước chấm này mới ngửi có mùi nồng nồng, ngai ngái, ăn vào lại có vị thơm thơm, ngọt lừ và giàu đạm. Hỏi ra mới biết đó là mắm cáy, đặc sản của người dân Thanh Hóa.  Ngỏ ý nhờ bác mua hộ vài chai mang về làm quà,thấy vậy các bạn tôi cũng thi nhau gửi bác. Bác nhoẻn miệng cười hiền từ rồi đồng ý sáng mai đi mua giúp các cháu, mỗi đứa lấy vài chai.
Rau muống cũng là một món ăn ngon Thanh Hóa
Bữa cơm đãi khách kết thúc, chúng tôi  đứa nào cũng no căng, định rủ nhau lên thành phố đi lượn phố và ăn uống mấy quán vỉa hè. Vẫn còn bao nhiêu món ăn ngon của thanh hóa vẫy gọi, thế nhưng cái bụng không ních thêm được nữa. Kế hoạch chuyển sang đi thuê xe đạp lượn đường ven bờ biển và uống nước mía và cùng ngồi tán gẫu bên bờ biển thơ mộng.  Thật thú vị biết bao.

Cháo đậu xanh - không phải đặc sản nhưng với tôi, đó là một món ăn ngon của Thanh Hóa

Sáng hôm sau, cả nhóm rủ nhau dậy sớm ra bờ biển chụp ảnh ngắm bình minh, sau đó rủ nhau đi ăn cháo đậu xanh hải sản. Món ăn ngon tuyệt và cũng rất đáng để nhớ, cháo được nấu bằng gạo nếp , hạt sen và đậu xanh,  cùng với nước xương hầm hoặc thịt các loại cá, đậm đà và đủ dinh dưỡng hơn rất nhiều.  Ai thích có thể gọi thêm thịt băm, thịt hầm, thịt gà, cá rán… Nhưng với sinh viên chúng tôi, chỉ nguyên bát cháo đậu xanh hạt sen nguyên chất cũng đã thỏa mãn và hợp túi tiền lắm rồi.

Món ăn đảm bảo tiêu chí ngon - bổ- rẻ của sinh viên chúng tôi
Ăn xong, chúng tôi còn rủ nhau đi chơi vài nơi và chụp những pô ảnh kỷ niệm. Thời gian trôi nhanh, sáng hôm sau, chúng tôi nhận đồ từ bố mẹ Linh mua hộ, đủ các thứ, toàn đặc sản đặc trưng xứ Thanh, nào nem chua, mắm cáy, mắm tôm, mắm tép, bánh đa, mực khô… đứa nào cũng lỉnh kỉnh một đống quà mang về. Vẻ mặt tươi cười hớn hở như được mùa.

Cảm ơn miền đất xứ Thanh mến khách, cảm ơn gia đình Linh, một chuyến đi thật ấn tượng và ấm áp tình người, chúng tôi ai nấy đều vui vẻ, lấy lại tinh thần và sức lực, chuẩn bị cho những giờ học căng thẳng trên giảng đường. Thanh Hóa, ngược lại với suy nghĩ kỳ thị của một số người, tôi yêu món ăn ngon Thanh hóa và tình người nơi đây!!!"
                                                                                                                    Hồi ký ẩm thực
                                                                                                                            Tu Tu
(Hình ảnh chỉ có tính chất minh họa). Trich: www.nhahangngon.info
Xem thêm: giới thiệu món ăn ngon gỏi cá nhệch Nga sơn

0 nhận xét: